Tư vấn kiến thức

Những mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả ngay

Học từ vựng tiếng Anh luôn là vấn đề khó khăn khi chúng ta học tiếng Anh bởi vì nhớ nghĩa từ thôi là chưa đủ mà ta còn cần nhớ được nghĩa của từng từ, cụm từ trong từng ngữ cảnh cụ thể . Chúng tôi gợi ý đến các bạn các mẹo học từ vựng tiếng Anh để giúp các bạn học từ vựng nhanh hơn, sử dụng chuẩn xác hơn.

  1. Học từ vựng trong những lĩnh vực mà bạn yêu thích.

Đây là một yếu tố cực kì quan trọng, giúp bạn cảm thấy hứng thú với tiếng Anh và duy trì niềm đam mê với nó. Việc học không áp lực, học mà như chơi, học vì thích thú sẽ đem lại cho bạn một kết quả ngoài sự mong đợi. Ví dụ bạn thích nấu ăn, hãy học từ vựng về nấu ăn, về các nguyên vật liệu nấu nướng, về các quy trình và công thức nấu v..v, bạn sẽ cảm thấy dễ hấp thụ vốn từ, dễ dùng và dễ hiểu. Điều này thật dễ giải thích, bởi nếu bạn thích nấu ăn, chắc hẳn bạn đã tìm hiểu nhiều về ẩm thực, đã có một kiến thức nền tảng nào đó về ẩm thực, chính điều này sẽ có chức năng như một enzyme sinh học, giúp đẩy nhanh quá trình bạn tiêu hóa từ vựng tiếng Anh trong lĩnh vực này.

  1. Học từ vựng qua sự hỗ trợ của hình ảnh, âm thanh:

Trước đây chúng ta thường học “chay” từ vựng, nghĩa là chỉ ghi từ ra, nhớ cách viết, nhớ nghĩa của từ mà không có sự hỗ trợ của hình ảnh hay phát âm đi kèm. Ngày nay công nghệ phát triển đã giúp các giáo trình tiếng Anh hay các phương tiện hỗ trợ học tiếng Anh trở nên phong phú hơn, với hình ảnh và âm thanh thực tế hơn. Điều này giúp não bộ của chúng ta dễ nhớ từ hơn và việc áp dụng từ vựng cũng nhờ thế mà trở nên thành thục hơn. Vì thế thay vì chỉ học “chay” như trước đây, hãy nhìn tranh ảnh minh họa, nghe và luyện cách phát âm từ ngữ đó.

 

 mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

 

  1. Hãy học những từ trong cùng một chủ đề

Những từ trong cùng một chủ đề có chức năng như những mảnh ghép, tập hợp lại để thể giúp tạo nên một bức tranh tổng quát về một chủ đề nào đó. Chính điều này giúp não bộ dễ hình dung và dễ tiếp nhận từ vựng hơn. Chẳng hạn nếu bạn học về chủ đề miền quê, hãy học những từ có liên quan đến miền quê như farmer (người nông dân), rice field (cánh đồng lúa), hay stream (dòng suối), meadow (đồng cỏ) v..v. Tất cả những từ này giúp chúng ta hình dung và khái quát nên một bức tranh nông thôn gần gũi. Và những gì càng khái quát, gần gũi thì sẽ giúp bạn càng dễ tiếp nhận nó.

  1. Đọc sách nhiều hơn

Việc tập trung vào những chủ đề quen thuộc không có nghĩa là bỏ lơ các chủ đề mới. Chúng ta phải biến những chủ đề không quen thuộc dần dần trở thành chủ đề quen thuộc... bằng cách đọc sách: cả bằng tiếng mẹ đẻ lẫn tiếng Anh. Những kiến thức nền tảng, những khái niệm, những cụm từ bạn nắm bắt được sẽ dần dần làm bạn thấy quen thuộc, yêu thich chủ đề đó. Và chính sự quen thuộc, thích thú này lại làm bạn lãnh hội từ vựng nhanh hơn, như mục 1 chúng tôi đã đề cập.  

  1. Luyện tập từ mới khi viết luận:

Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Nếu không sử dụng các từ mới học lúc nói hoặc viết bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đấy.

Chúc các bạn thành công!